Cách chuyển trang trong Powerpoint chỉ với vài cú nhấp chuột

Cách chuyển trang trong Powerpoint, cách bật và tắt chế độ tự chuyển slide, cách tạo hiệu ứng chuyển trang, cách đổi slide từ ngang sang dọc.

Cách chuyển trang trong Powerpoint chỉ với vài cú nhấp chuột
Cách chuyển trang trong Powerpoint chỉ với vài cú nhấp chuột

Cách chuyển trang trong PowerPoint

Cách chuyển từ slide này sang slide khác

Bạn có tin không, để thực hiện cách chuyển trang trong Powerpoint, bạn chỉ cần vài cú nhấp chuột là xong. Dù rất đơn giản nhưng điều này khiến bài thuyết trình của bạn trở nên linh hoạt và chuyên nghiệp hơn khi trình chiếu. Giờ đây bạn không còn phải bấm vào từng slide mỗi khi cần hiển thị chúng lên nữa.

Ngoài ra một điều tuyệt vời khi nắm được cách chuyển trang trong Powerpoint nữa là dù bạn sử dụng chuột không dây hay máy tính kết nối với máy chiếu có điều khiển, bạn vẫn hoàn toàn có thể thoải mái di chuyển và nhấn nút sang trang bất cứ khi nào cần. Điều này khiến bài thuyết trình của bạn diễn ra trơn tru và người xem cũng không bị xao lãng.

Hướng dẫn cách chuyển trang trong Powerpoint

Thông thường trong một bài thuyết trình, bạn có thể cần chuyển từ một slide của bài Powerpoint này sang một trang của bài PowerPoint khác. Nghe có vẻ bất khả thi nhưng đó là vì bạn chưa biết đến công cụ thần thánh hyperlink của PowerPoint. Nó còn thường được gọi với cái tên “siêu liên kết” vì khi đã thực hiện hyperlink giữa các slide, mỗi khi bạn nhấn vào dòng chữ/hình ảnh/bất kỳ yếu tố liên kết nào, Powerpoint sẽ tự động chuyển bạn đến slide đích mà bạn đã gắn liên kết. 

Cách bật và tắt chế độ tự chuyển slide trong PowerPoint

Sau khi đã thực hiện cách chuyển trang trong Powerpoint, để bật chế độ chuyển slide tự động, hãy bấm chọn thẻ Transitions => tìm đến mục Timing và bấm chuột để tick vào ô After. Sau đó hãy chỉnh lại phần thời gian chuyển trang ở ô bên cạnh. Đây cũng có thể hiểu là thời gian dừng lại ở mỗi một slide, tức là sau khi hết khoảng thời gian này, Powerpoint sẽ tự động chuyển sang slide kế tiếp => chọn Apply to All để lưu lại thiết lập.

cach chuyen trang trong powerpoint 2Cuối cùng, hãy bấm chọn thẻ Slide Show =>  From Beginning để cho phép bắt đầu quá trình trình chiếu tự động.

cach chuyen trang trong powerpoint 3Đối với cách chuyển trang trong Powerpoint, để tắt đi chế độ tự động trình chiếu, bạn chỉ cần bấm chọn nút Esc là được. Trường hợp bạn muốn chủ động tự mình điều khiển việc chuyển slide, hãy vào lại thẻ Transitions và bấm chọn để tắt dấu tích đã chọn ở mục After.

Như vậy là là chúng ta đã có thể thực hiện một cách trơn tru cách chuyển trang trong PowerPoint để slide có thể tự động chuyển rồi.

Cách tạo hiệu ứng chuyển trang trong PowerPoint

Cách tạo hiệu ứng cho chữ

Bước 1: Trước hết hãy bấm chuột chọn khung Text Box có chứa đoạn văn bản bạn đang muốn tạo hiệu ứng.

Bước 2: Bấm chọn thẻ Animations => chọn một hiệu ứng bạn thấy phù hợp. Hiệu ứng là một số hình ngôi sao có màu xanh lá cây mà bạn thấy ở thanh công cụ. Nếu chưa thấy hài lòng và cần tìm thêm nhiều hiệu ứng khác, hãy bấm vào mục Add Animations như trong hình dưới đây.

cach chuyen trang trong powerpoint 4Bước 3: Cuối cùng để áp dụng hiệu ứng cho đoạn văn bản đã chọn, hãy bấm vào phần Entrance. Ngoài ra bạn cũng có thể thiết lập phần Emphasis (chính là hiệu ứng chữ trong quá trình các chữ hiện trên slide) và phần Exit (chính là hiệu ứng chữ mỗi khi chữ biến mất). Nếu muốn bạn vẫn có thể chọn đồng thời cả 3 phần này.

cach chuyen trang trong powerpoint 5Tốt nhất để không bị rối trong quá trình quản lý các hiệu ứng này, bạn nên bấm chọn Animation Pane.

cach chuyen trang trong powerpoint 6Như vậy là bạn có thể thấy được các hiệu ứng mình đã lựa chọn. 

cach chuyen trang trong powerpoint 7

Cách tạo hiệu ứng cho hình ảnh

Đối với cách chuyển trang trong Powerpoint, khi muốn tạo hiệu ứng cho hình ảnh mỗi khi chuyển trang, bạn chỉ cần làm như sau: 

Bước 1: Nhấn chọn vào hình ảnh cần tạo hiệu ứng.

Bước 2: Bấm vào thẻ Animations để chọn hiệu ứng cho ảnh.

Bước 3: Tốt nhất để không bị rối trong quá trình quản lý các hiệu ứng này, bạn nên bấm chọn Animation Pane.

Ngoài ra nếu muốn hình ảnh tự động xuất hiện mỗi khi chuyển tới slide có chứa ảnh này mà bạn không cần phải bấm chuột để làm ảnh xuất hiện, hãy bấm chọn dấu mũi tên bên cạnh hiệu ứng xuất hiện của hình ảnh và chọn Start With Previous như trong hình dưới đây.

cach chuyen trang trong powerpoint 8

Cách tạo hiệu ứng cho đồ thị

Đối với cách chuyển trang trong Powerpoint, khi muốn tạo hiệu ứng cho đồ thị mỗi khi chuyển trang, bạn chỉ cần làm như sau: 

Bước 1: Nhấn chọn vào đồ thị cần tạo hiệu ứng => bấm vào thẻ Animations để chọn hiệu ứng bất kỳ bạn thấy thích hợp.

Bước 2: Tốt nhất để không bị rối trong quá trình quản lý các hiệu ứng này, bạn nên bấm chọn thanh công cụ Animation Pane. Tại đây, nếu muốn bạn cũng có thể thực hiện chỉnh sửa một số thành phần trong biểu đồ đã chọn như mong muốn. Để thực hiện, chỉ cần bấm vào mũi tên bên cạnh hiệu ứng và chọn Effect Options…

cach chuyen trang trong powerpoint 9Bước 3: Khi này, một bảng chọn sẽ hiện ra, hãy bấm chọn thẻ Chart Animation. Giờ thì bạn sẽ thấy có rất nhiều lựa chọn khác nhau mà bạn có thể lựa chọn:

cach chuyen trang trong powerpoint 10Sau khi hoàn tất, hãy bấm chọn OK để áp dụng các cài đặt vừa rồi.

Cách tạo hiệu ứng chuyển slide

Với cách chuyển trang trong PowerPoint 2010 trở lên được chúng mình giới thiệu dưới đây, bạn sẽ dễ dàng thấy được sự thú vị của bài thuyết trình mỗi khi slide trong Powerpoint. 

Bước 1: Bấm chuột chọn slide bạn cần tạo hiệu ứng => chọn thẻ Transitions rồi chọn bất kỳ mọt hiệu ứng nào bạn thấy phù hợp.

cach chuyen trang trong powerpoint 11Bước 2: Nếu cần bạn cũng có thể điều chỉnh khoảng thời gian hiệu ứng chạy xong cũng như âm thanh sẽ phát ra mỗi khi xuất hiện slide. Để thực hiện điều này, hãy thay đổi các tính năng trong phần Timing nằm trong thẻ Transitions.

cach chuyen trang trong powerpoint 12Còn nếu muốn áp dụng duy nhất một hiệu ứng cho đồng bộ tất cả slide, bạn chỉ cần bấm chọn vào Apply to All. Ngược lại, nếu bạn muốn áp dụng nhiều hiệu ứng khác nhau cho cách chuyển trang trong PowerPoint này, hãy bấm vào từng slide và tiến hành thực hiện lại các bước trên là được. 

Cách đổi slide PowerPoint từ ngang sang dọc

Trong một vài trường hợp bạn cần đổi kích thước của trang slide để phù hợp hơn khi trình chiếu, tức chuyển slide từ ngang sang dọc, hãy làm như sau: 

Bước 1: Bấm chọn thẻ Design => chọn Slide Size => chọn Custom Slide Size… và bạn sẽ thấy xuất hiện một bảng chọn.

cach chuyen trang trong powerpoint 13Bước 2: Trong bảng chọn tại mục Orientation, hãy tìm phần Slides.

Cuối cùng chỉ cần bấm chọn OK để áp dụng các thiết lập vừa rồi là xong.

cach chuyen trang trong powerpoint 14Vậy là trong bài viết trên, chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu cách chuyển trang trong Powerpoint cũng như cách tạo một số hiệu ứng chuyển trang khác để khiến bài thuyết trình của bạn trở nên hấp dẫn hơn. Cuối cùng, đừng quên bấm theo dõi trang để liên tục cập nhật các bài viết thú vị khác thuộc cùng chủ đề tin học văn phòng bạn nhé!

Microsoft Office –